Không từ bỏ ước mơ

Đăng lúc: Thứ hai - 18/11/2013 16:54 - Người đăng bài viết: admin
(QT) - Trong khi nhiều thanh niên khác chọn cho mình con đường lập nghiệp và làm giàu ở thành phố, xuất khẩu lao động và nhiều nghề khác thì anh Lê Ánh Hoàng ở khu phố An Hòa 2, thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh (Quảng Trị) lại chọn cho mình con đường làm giàu bằng cơ sở sản xuất chai nhựa trên chính mảnh đất quê mình.
Anh Lê Ánh Hoàng kiểm tra sản phẩm trước lúc xuất xưởng

Anh Lê Ánh Hoàng kiểm tra sản phẩm trước lúc xuất xưởng

Năm 2007, sau khi hết nghĩa vụ quân sự, anh Hoàng đi làm nhiều nơi với đủ nghề để kiếm sống: phụ hồ, chăn nuôi, buôn bán... nhưng cuộc sống vẫn bấp bênh, anh tiếp tục vào Nam học lái xe với mong muốn có trong tay cái nghề để sau này ổn định cuộc sống. Ở đất khách nhưng anh luôn ấp ủ trong mình một khát vọng làm giàu, ngày đêm tìm hiểu cách thức, kinh nghiệm làm giàu qua các phương tiện thông tin đại chúng, sách vở, internet... Tình cờ trong một lần đi chơi cùng bạn ở TP Hồ Chí Minh, anh nhận thấy các công ty sản xuất chai nhựa ở đây rất nhiều nhưng ở quê thì chưa được đầu tư phát triển, suy nghĩ đó đã thôi thúc anh đầu tư lập nghiệp sau này... Học xong bằng lái xe, anh về quê tìm kiếm mặt bằng, nghiên cứu thị trường, tìm hiểu máy móc, nhằm thực hiện dự định của mình. 

Vạn sự khởi đầu nan, với số vốn gần 500 triệu đồng, anh đầu tư xây dựng cơ sở, mua máy móc trang thiết bị phục vụ sản xuất. Là một thanh niên tuổi đời còn khá trẻ lại chưa qua một trường lớp đào tạo nào, kinh nghiệm trên thương trường chưa có, đầu tư ban đầu khá lớn lại là người đầu tiên xây dựng cơ sở sản xuất chai nhựa trên địa bàn nên khó khăn bộn bề. 

Theo anh Hoàng thì trong quy trình sản xuất, cái khó là mình phải biết chọn phôi và đưa phôi vào máy (phôi được mua về sẵn là một dạng chai nhỏ một đầu kín và một đầu hở, dài khoảng 10 cm, phôi được bỏ vào khuôn nung mỏng, to ra thành chai), công việc này đòi hỏi thật kiên trì mới chịu được nhiệt độ cao và nhanh nhẹn khi đưa phôi vào, rút chai nhựa ra khỏi máy, nếu làm chậm thì chai sẽ bị biến dạng. 

Những ngày đầu, cả thầy lẫn thợ chưa có kinh nghiệm sản xuất, vận hành nên máy móc hư hỏng liên tục, sản phẩm làm ra không đạt yêu cầu, chai bị méo mó, lại không có đơn đặt hàng, ế ẩm triền miên, vốn ứ đọng vì không bán được sản phẩm, tiền thuê nhân công thì phải trả đúng ngày, đúng tháng... Khó khăn chồng chất, anh phải bán chiếc xe máy mới mua trị giá hơn 50 triệu đồng của mình rồi mua lại xe cũ để làm phương tiện đi lại. 

Anh tâm sự: “Nhiều lúc nản, tưởng chừng phải bỏ cuộc, nhưng được sự động viên của gia đình, tôi quyết tâm mày mò, tìm bằng được bí quyết để thành công”. 

Dù khó khăn nhưng anh vẫn quyết tâm thực hiện ước mơ của mình cố gắng học hỏi và tham gia đầy đủ các lớp tập huấn làm kinh tế ở huyện, thị trấn. Trời không phụ lòng người, sau khoảng một năm, sản phẩm cơ sở anh làm ra ngày càng đẹp, dày, có chất lượng và phong phú về kích thước, hình dạng. Anh đầu tư vốn mua khuôn để làm ra nhiều loại chai có kiểu dáng khác nhau, kích thước to, nhỏ nhằm đáp ứng nhanh nhu cầu của thị trường. Hiện nay, mỗi ngày anh lại nhận thêm nhiều đơn đặt hàng, chủ yếu là các cơ sở sản xuất nước mắm, ruốc, nước khoáng trong và ngoài tỉnh… 

Giờ đây, sau hơn 2 năm xây dựng và phát triển, cơ sở sản xuất chai nhựa mang tên Hoàng Tuấn do anh làm chủ đã tạo được mạng lưới kinh doanh trên 30 cơ sở sản xuất khác từ Đông Hà, Cửa Việt, Gio Linh, Cửa Tùng, Hồ Xá, Quảng Bình, Huế, đem lại nguồn thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm. 

Anh Hoàng còn cho biết: “Thành công hôm nay một phần lớn là nhờ sự định hướng của Đoàn thanh niên và các lớp tập huấn kỹ thuật làm kinh tế ở huyện và xã, sự động viên, giúp đỡcủa gia đình, người thân”. 

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Hoàng còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. 

Bằng nghị lực và quyết tâm dám nghĩ, dám làm, anh Hoàng đã vượt qua khó khăn để làm giàu trên quê mình. Vừa là tấm gương làm giàu, anh còn là đoàn viên thanh niên tích cực trong phong trào đoàn của huyện, thị trấn, là tấm gương để nhiều bạn bè trong thị trấn học tập và làm theo. 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Hội doanh nhân việt nam
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Hoi doanh nghiep TP HCM

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 31
  • Hôm nay: 4776
  • Tháng hiện tại: 55663
  • Tổng lượt truy cập: 5609351