Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Quảng Trị nỗ lực vượt khó, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh

Đăng lúc: Thứ hai - 18/11/2013 16:59 - Người đăng bài viết: admin
Ngay sau khi đất nước giành được độc lập, ngày 13/10/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có thư gửi cho giới Công Thương, trong đó Người khẳng định: “Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng tức là sự kinh doanh của các nhà công nghiệp, thương nghiệp thịnh vượng”. Và đến ngày 20/9/2004, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định lấy ngày 13 tháng 10 hàng năm là ngày Doanh nhân Việt Nam.
HÀ SỸ ĐỒNG, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị

HÀ SỸ ĐỒNG, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị

Xác định cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân là lực lượng xung kích, đi đầu trong sự nghiệp phát triển kinh tế và xây dựng đất nước Việt Nam cường thịnh nên Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến sự phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân. Đặc biệt, sau khi chuyển từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường định hướng XHCN và Luật Doanh nghiệp ra đời đã tạo ra luồng sinh khí mới, nền kinh tế, doanh nghiệp, doanh nhân đã tự chủ về hoạt động của mình và có những vai trò quan trọng. 

Từ việc thu hút vốn đầu tư phát triển toàn xã hội, thu hút và giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của người lao động, tăng đầu tư đổi mới thiết bị, kỹ thuật- công nghệ, đóng góp vào sự tăng trưởng của nền kinh tế nước nhà... Theo đó, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam ngày càng lớn mạnh về nhiều mặt, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển và đổi mới đất nước. 

Hoà chung vào dòng chảy đó, thời gian qua tỉnh Quảng Trị đã có những chính sách thích ứng và hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Quảng Trị hoạt động. Năm 2005, tỉnh ban hành chương trình phát triển doanh nghiệp và xác định là một trong ba chương trình phát triển trọng tâm của tỉnh; ban hành nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ, khuyến khích ưu đãi nhằm tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, an toàn. Đồng thời thành lập Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Quảng Trị. 

Đây chính là “mái nhà chung” bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho cộng đồng doanh nghiệp, là cầu nối giữa doanh nghiệp, doanh nhân với chính quyền các cấp, với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong nước, quốc tế. Nhờ vậy, lực lượng doanh nghiệp, doanh nhân Quảng Trị đã không ngừng lớn mạnh. Nếu như năm 2000 có 100 doanh nghiệp thì đến nay Quảng Trị có 1.800 doanh nghiệp, 400 chi nhánh và văn phòng đại diện, với tổng vốn đăng ký kinh doanh trên 7.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 35 ngàn lao động. 

Qui mô vốn bình quân của mỗi doanh nghiệp theo đăng ký kinh doanh là 5 tỷ đồng, nhiều doanh nghiệp quy mô vốn trên 50 tỷ đồng, có gần 50 doanh nghiệp có hàng hóa tham gia xuất khẩu trực tiếp, gián tiếp. Một nhân tố mới là nhiều doanh nghiệp đã đầu tư vào các lĩnh vực mới như đào tạo nghề, thương mại dịch vụ với nguồn vốn khá lớn. Tổng sản phẩm tạo ra bình quân hàng năm chiếm trên 70% giá trị tổng sản phẩm trên địa bàn, đóng góp vào ngân sách hàng năm chiếm 18% thu ngân sách địa phương. 

Tuy nhiên, trong những năm gần đây tình hình kinh tế thế giới nói chung, trong nước nói riêng luôn đứng trước những khó khăn, thách thức. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu, lạm phát tăng cao, ngân hàng thắt chặt cho vay vốn...Trong xu thế chung đó, doanh nghiệp Quảng Trị ít nhiều đã bị ảnh hưởng, song nhìn chung doanh nghiệp trên địa bàn đã khắc phục khó khăn để tiếp tục đứng vững và phát triển. 

Là đại diện cho quyền lợi của doanh nghiệp và thực hiện các hoạt động hỗ trợ cụ thể cho hội viên của mình, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị đóng vai trò chủ chốt trong việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, doanh nhân phát triển lớn mạnh. Tranh thủ sự hỗ trợ tích cực của tỉnh, các ngành, các tổ chức trong và ngoài tỉnh, nhiều doanh nghiệp đã tìm kiếm, mở rộng thị trường, hội nhập quốc tế, tự tin tham gia hội chợ, triển lãm, tổ chức giao lưu, gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm với các tổ chức, tập đoàn kinh tế, các hiệp hội doanh nghiệp trong nước nhằm thúc đẩy cơ hội hợp tác, mở rộng chiến lược phát triển sản xuất -kinh doanh để thu hút đầu tư vào Quảng Trị. 

Khối doanh nghiệp sản xuất đã quan tâm đầu tư mở rộng quy mô sản xuất- kinh doanh, cải tiến công nghệ, chú trọng nâng cao tay nghề cho công nhân kỹ thuật, mở rộng thị trường, sản xuất thêm sản phẩm mới có tính cạnh tranh cao, không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. 

Khu Công nghiệp Nam Đông Hà, nơi có nhiều nhà máy, xí nghiệp đang hoạt động - Ảnh: THÀNH DŨNG


Điển hình như Công ty TNHH MTV Trường Anh. Dù mới thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2005 nhưng đến nay doanh thu của Công ty đạt khoảng 400 tỷ đồng với hai sản phẩm đó là cao su thành phẩm và phân bón Con Công, nộp ngân sách 10 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm có thu nhập ổn định cho 120 lao động; Công ty CP thương mại Việt Hồng Chinh chuyên cung ứng phụ tùng xe mô tô, xe đạp đã liên doanh, liên kết với nhiều hãng sản xuất phụ kiện xe đạp trong nước để sản xuất ra hơn 150 chi tiết linh kiện mang thương hiệu VHC để cung ứng cho thị trường trong nước và các nước như Lào, Thái Lan, doanh thu mỗi năm đạt hàng chục tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động; Công ty Cổ phần xây lắp dầu khí 1, chuyên ngành xây dựng có doanh thu mỗi năm lên tới hơn 100 tỷ đồng, ngoài ra Công ty còn mở mang đầu tư thêm lĩnh vực thuỷ lợi, thủy điện; Công ty CP Tín Đạt Thành đã đầu tư gần 20 tỷ đồng để xây mới, mở rộng quy mô sản xuất, doanh thu mỗi năm đạt hàng chục tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động... 

Khối doanh nghiệp thương mại và đại lý phân phối đã chú trọng đến việc mở rộng thị trường, tăng thị phần, tổ chức các dịch vụ phân phối hàng hoá một cách linh hoạt, kịp thời đến tận tay người tiêu dùng với giá cả luôn đảm bảo theo tiêu chí của nhà sản xuất...nên các chỉ số trong kinh doanh năm sau cao hơn năm trước, điển hình như Công ty TNHH Phương Quang là đơn vị phân phối cấp I cho hãng sữa Vinamilk, viễn thông, thuốc lá...; Công ty TNHH Đức Lợi, nhà phân phối sữa nhãn hiệu Cô gái Hà Lan và các mặt hàng thực phẩm khác; Công ty TNHH Yên Loan nhiều năm liền là nhà phân phối độc quyền cho các hãng sản xuất các mặt hàng trang trí nội thất, doanh thu hàng năm đạt từ 50-80 tỷ đồng. 

Ghi nhận những thành quả đạt được trong những năm qua, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân ở Quảng Trị đã được các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen, tiêu biểu như Công ty TNHH Yên Loan đã được tặng Cúp “Bông hồng vàng” của Phòng Thương mại-Công nghiệp Việt Nam; các doanh nghiệp như: Công ty TNHH Đức Linh, Công ty CP TM Việt Hồng Chinh, Công ty TNHH Tuấn Tiến, DNTN Thuý Nhân, Công ty TNHH Mai Hoàng... đã được tặng Cúp “Doanh nghiệp vàng năm 2009” của Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam... Công ty TNHH MTV Trường Anh được tặng Cúp vàng nông nghiệp và nhiều doanh nghiệp khác được tặng thưởng Cúp vàng, Huân chương, Huy chương, bằng khen, giấy khen, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và chiến sĩ thi đua toàn quốc. 

Bên cạnh những thành quả hoạt động sản xuất-kinh doanh, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Quảng Trị còn làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, công tác từ thiện xã hội... Mỗi năm có hàng tỷ đồng được đầu tư xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ khuyến học, nhận đỡ đầu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhận phụng dưỡng suốt đời Bà mẹ VNAH. 

Nhiều tổ chức của cộng đồng doanh nghiệp khi mới ra đời đã quan tâm đến công tác từ thiện và xem đó là một trong những nhiệm vụ chính, đơn cử như Câu lạc bộ nữ chủ doanh nghiệp Quảng Trị được thành lập từ năm 2008. Dù mới ra đời hơn 2 năm nhưng đến nay CLB đã xây dựng được 3 ngôi nhà tình thương; hàng năm vào các ngày lễ, tết Ban chủ nhiệm CLB tổ chức đi thăm và tặng quà cho các đối tượng ở Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh, Mái ấm tình hồng. Một số doanh nghiệp khác như Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị, Viễn thông Quảng Trị, Công ty TNHH MTV Thương mại Quảng Trị, Công ty cấp nước và xây dựng Quảng Trị, Công ty Lâm nghiệp Bến Hải, Điện lực Quảng Trị, Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Quảng Trị...hàng năm đã đóng góp tích cực cho các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội trên địa bàn. 

Mặc dù có bước phát triển nhưng có thể nhận thấy so với yêu cầu phát triển của nền kinh tế thì hệ thống doanh nghiệp trên địa bàn còn nhiều hạn chế. Cùng với những thuận lợi, những thành quả đạt được, doanh nghiệp, doanh nhân Quảng Trị còn một số tồn tại, vướng mắc cần được khắc phục và tháo gỡ. Nhìn chung quy mô sản xuất -kinh doanh còn nhỏ lẻ và manh mún, quy mô vốn đầu tư và trình độ công nghệ, trình độ tay nghề lao động còn thấp, năng lực quản lý, quản trị doanh nghiệp của lãnh đạo chưa cao. 

Trong hoạt động sản xuất, kinh doanh còn bộc lộ nhiều hạn chế, thiếu chiến lược về sản phẩm và thị trường tiêu thụ. Hiệu quả sản xuất và sức cạnh tranh của các doanh nghiệp chưa cao. Loại hình doanh nghiệp sản xuất còn chiếm tỷ lệ rất nhỏ, doanh nghiệp dịch vụ, xây dựng chiếm tỷ lệ cao. Số lượng doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả còn rất hạn chế so với doanh nghiệp hiện có. Nhiều doanh nghiệp thành lập ra chỉ hoạt động cầm chừng, thậm chí có không ít doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả... 

Bên cạnh những tồn tại chủ quan thì chính sách của nhà nước, cách tổ chức thực hiện cơ chế của các cơ quan công quyền đối với doanh nghiệp còn có một số vướng mắc. Có một số chính sách chưa đi vào đời sống doanh nghiệp, tại một số khu, cụm công nghiệp kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng một cách kịp thời cho các dự án đầu tư của doanh nghiệp, chưa đúng với chính sách đã ban hành. Nhiều dự án của doanh nghiệp sau khi hoàn thành nhưng không thể đi vào hoạt động vì phải đợi nhà nước xây dựng xong hạ tầng. Việc tiếp cận các nguồn vốn vay từ các ngân hàng thương mại theo gói kích cầu của Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp còn nhiều bất cập. 

Ngoài ra còn phải kể đến sự trùng lặp, chồng chéo trong kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước. Đã có không ít doanh nghiệp trong một năm có nhiều đoàn của các cơ quan chức năng đến kiểm tra và không ít đoàn có nội dung kiểm tra giống nhau gây lãng phí thời gian không đáng có cho doanh nghiệp... 

Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Quảng Trị rất mong nhận được sự quan tâm hơn nữa của lãnh đạo tỉnh, chính quyền địa phương các cấp, ban ngành liên quan nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong hoạt động sản xuất- kinh doanh. Có như vậy, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Quảng Trị sẽ tiếp tục không ngừng lớn mạnh để cùng với các thành phần kinh tế khác xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng đổi mới, phát triển.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Hội doanh nhân việt nam
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Hoi doanh nghiep TP HCM

Thống kê lượt truy cập

  • Đang truy cập: 26
  • Hôm nay: 4486
  • Tháng hiện tại: 55373
  • Tổng lượt truy cập: 5609061