Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Quảng Trị - 5 năm nhìn lại

Năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Quảng Trị lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2006 - 2011, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, sự hợp tác tích cực có hiệu quả của các sở, ban ngành, đoàn thể các cấp và lãnh đạo các địa phương, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Quảng Trị đã cùng với các doanh nhân, doanh nghiệp, người lao động đoàn kết hợp tác, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vươn lên trong sản xuất- kinh doanh và hội nhập quốc tế, góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển. Tính đến cuối năm 2011, toàn tỉnh có hơn 2.000 doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm trên 97% và gần 30.000 hộ kinh doanh cá thể.
Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội DNNVV Quảng Trị
Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Quảng Trị đã năng động, sáng tạo, chủ động tìm kiếm mọi nguồn lực, không ngừng vượt khó vươn lên trong sản xuất- kinh doanh, tạo ra tổng sản phẩm bình quân hàng năm trên 5.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng trên 60% GDP toàn tỉnh, đóng góp vào ngân sách nhà nước với trên 400 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng trên 65% nguồn thu nội địa của tỉnh; giải quyết việc làm và thu nhập cho trên 80.000 lao động (trong đó hộ kinh doanh là hơn 45.000 lao động). 

Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Quảng Trị ra đời cách đây 5 năm, là nơi gửi gắm tâm tư nguyện vọng của các thành viên và là cầu nối quan trọng giữa các doanh nghiệp, doanh nhân với Đảng và Nhà nước. Hiệp hội thường xuyên chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến hoạt động kinh doanh và phát triển doanh nghiệp thông qua việc tổ chức diễn đàn, hội thảo chuyên đề nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp nâng cao nhận thức, nắm bắt được những thông tin cần thiết về quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, định hướng phát triển các đường lối, chủ trương của Đảng, cơ chế, chính sách, các quy phạm pháp luật của Nhà nước liên quan đến việc phát triển kinh tế và hoạt động kinh doanh, giúp doanh nghiệp có cơ sở để xây dựng các chiến lược sản xuất- kinh doanh đúng hướng và đạt hiệu quả kinh tế - xã hội ngày càng cao. 

Hiệp hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động phát triển doanh nghiệp, phát triển hội viên gắn với việc thành lập các chi nhánh, chi hội doanh nghiệp ở các huyện, thị xã, thành phố và một số ngành hàng đặc thù. 5 năm qua đã thành lập được 7 chi nhánh Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tại các huyện, thị xã, thành phố (gồm thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị, các huyện: Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh, Hướng Hóa) và 4 chi hội ngành hàng đặc thù gồm chi hội doanh nghiệp kinh doanh và chế biến gỗ; chi hội kinh doanh và phân phối các mặt hàng thực phẩm, công nghệ phẩm; chi hội sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; chi hội sản xuất, kinh doanh nước uống tinh khiết.
 

Sản xuất rượu tại công ty TNHH SIKAR, Hải Lăng -Ảnh:TD


Với 468 doanh nghiệp hội viên, tăng 350 hội viên so với đầu nhiệm kỳ, tạo thành mạng lưới trải khắp các huyện, thị xã, thành phố và một số ngành hàng đặc thù, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tổ chức sinh hoạt thường kỳ cho hội viên và triển khai kịp thời các chương trình hoạt động của Hiệp hội đến với hội viên. 

Nhiệm kỳ qua đã tổ chức 15 cuộc hội thảo, diễn đàn, thu thập, tập hợp 1.350 lượt ý kiến của doanh nghiệp, doanh nhân, đề xuất, kiến nghị nhiều nhóm vấn đề nổi cộm của các doanh nghiệp gặp phải khó khăn, vướng mắc đến các cơ quan công quyền nghiên cứu, giúp đỡ, tháo gỡ. Thông qua cầu nối của Hiệp hội, các cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt được những thông tin sát thực từ các doanh nghiệp, doanh nhân, từ đó có sự cảm thông, chia sẻ và tìm giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất- kinh doanh. 

Được sự hỗ trợ từ ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh kết hợp với việc vận động, khai thác, lồng ghép các nguồn vốn do các tổ chức quốc tế tài trợ, Hiệp hội tỉnh đã tổ chức liên kết với các trường đại học, các trung tâm đào tạo tổ chức chiêu sinh đào tạo tại chỗ 3 lớp đại học, hệ vừa học vừa làm với trên 200 học viên là cán bộ quản lý các doanh nghiệp theo học; tổ chức 65 khóa tập huấn ngắn ngày cho 1.922 lượt cán bộ quản lý doanh nghiệp nhằm nâng cao trình độ, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng về quản lý kinh tế, quản trị doanh nghiệp, pháp luật kinh doanh, công nghệ thông tin, hội nhập kinh tế quốc tế ... 

Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận, làm quen kỹ năng khai thác, đăng tải thông tin, giới thiệu những hoạt động sản xuất- kinh doanh, quảng bá hàng hóa, sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp tại cổng Thông tin Thương mại điện tử doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Quảng Trị. 

Xây dựng website của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh để đăng tải thông tin kinh tế, thị trường, pháp luật, giới thiệu kinh nghiệm các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đạt được hiệu quả kinh tế cao để các doanh nghiệp tham khảo, giới thiệu, tư vấn các doanh nghiệp tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, khảo sát, tìm hiểu thị trường, tìm kiếm đối tác trong và ngoài nước do Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Việt Nam tổ chức. 

Mặt khác, Hiệp hội cũng đã tích cực tìm kiếm, vận động, hợp tác với các tổ chức quốc tế quan tâm đến sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam để tranh thủ sự ủng hộ về tài chính, kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý nhằm tạo thêm nguồn lực để Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Quảng Trị nâng cao khả năng hoạt động tư vấn, hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh. 

Kết quả đã được tổ chức hỗ trợ phát triển Hà Lan tại Việt Nam (SNV), tổ chức hỗ trợ, phát triển Cộng hòa Liên bang Đức (GIZ), tổ chức SEQUA, tổ chức Agritera Hà Lan, Agricord Phần Lan thiết lập mối quan hệ hợp tác hỗ trợ. Hiện đang phối hợp với Sở Ngoại vụ tích cực vận động tổ chức Oxfam Quebec Canada hỗ trợ dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tại miền Trung Việt Nam. 

Thông qua các phong trào thi đua yêu nước, từ năm 2006 đến nay đã có 53 doanh nghiệp, doanh nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen; 32 doanh nghiệp, doanh nhân được TƯ Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tặng bằng khen; 17 doanh nghiệp, doanh nhân được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tặng bằng khen; 20 doanh nghiệp, doanh nhân được TƯ Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tặng danh hiệu doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam Vàng. 

Công tác từ thiện xã hội được quan tâm thường xuyên và được đông đảo doanh nghiệp, doanh nhân tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện nhân đạo. Kết quả 5 năm qua đã xây dựng được 36 ngôi nhà tình nghĩa, 45 ngôi nhà đại đoàn kết, đóng góp kinh phí vào các chương trình xã hội từ thiện nhân đạo trên 5 tỷ đồng. Hàng năm, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh phát động tổ chức “Tuần lễ doanh nhân” bằng các hoạt động thiết thực, hiệu quả góp phần động viên, khích lệ giới doanh nhân Quảng Trị không ngừng vươn lên làm giàu cho mình và cho quê hương, đất nước. 

Năm 2012 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết số 09/NQ-TW ngày 9/12/ 2011 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, đồng thời tiếp tục thực hiện Chương trình phát triển doanh nghiệp của tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Quảng Trị quyết tâm xây dựng Hiệp hội ngày càng lớn mạnh, đủ khả năng làm tốt các chức năng nhiệm vụ của mình, thực sự trở thành ngôi nhà chung và địa chỉ đáng tin cậy của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Quảng Trị, góp phần cùng với các tầng lớp nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế- xã hội của tỉnh.